0981239686

Hotline bán hàng

Giao hàng Toàn Quốc

Từ 2 đến 5 ngày

Tất tần tật các thông tin phải nằm lòng khi bán hàng trên Tiki

  Bán hàng trên Tiki là một kênh kinh doanh online rất hiệu quả và mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thể bắt đầu do gặp một số vấn đề trong quá trình đăng ký. Và sau đây sẽ là tất cả thông tin bạn cần ghi nhớ để đăng ký thành công!

  I. Những lợi ích khi bán hàng trên Tiki

  tiki

  Những lợi ích khi bán hàng trên Tiki

  Hiện nay, thương mại điện tử là hình thức kinh doanh rất phổ biến với hiệu quả cao và ngày càng chiếm tỉ trọng lớn trong ngành thương mại Việt Nam. Có rất nhiều sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Adayroi… với vô vàn các loại sản phẩm cũng như mẫu mã và giá thành khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên với tư cách là nhà bán hàng, khi lựa chọn bán hàng trên Tiki thì bạn sẽ có cho mình những lợi thế sau:

  • Được thành lập từ tháng 3 năm 2010, Tiki là một sàn giao dịch online chuyên về các đầu sách phục vụ cho độc giả. Trải qua 9 năm phát triển, cho tới nay Tiki đã mở rộng thị trường với các loại mặt hàng như đồ gia dụng, thiết bị điện tử, thiết bị gia đình… và được công chúng đón nhận sôi nổi.

  • Tất cả các gian hàng đều phải có trong danh mục sản phẩm được phép kinh doanh tại Việt Nam, ngoài ra còn được kiểm định rất kỹ lưỡng và khắt khe về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm, đảm bảo hàng chính hãng nên được người tiêu dùng yên tâm chọn lựa.

  • Với thế mạnh từ mặt hàng chủ lực là các đầu sách chính thống, sách được bán trên Tiki có tỷ lệ chiết khấu cực cao có thể lên tới 30-35%, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường và đem về mức lợi nhuận hấp dẫn.

  • Chính sách đổi trả hàng và giao hàng ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người mua nên tỷ lệ đơn hàng thành công rất cao và số đơn trung bình của mỗi gian hàng cũng rất tích cực.

  Với những lợi thế đó, bạn sẽ có một thị trường khá đa dạng với nhiều tiềm năng, đặc biệt có sẵn uy tín hàng đảm bảo chất lượng nên được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, nhờ đó khả năng bán hàng trên Tiki thành công sẽ rất cao.

  II. Hướng dẫn đăng ký tài khoản bán hàng trên Tiki

  tiki

  Hướng dẫn đăng ký tài khoản bán hàng trên Tiki

  1. Truy cập vào trang đăng ký bán hàng

  Trước hết để có thể bán hàng trên Tiki thì bạn phải tạo cho mình một tài khoản bán hàng trước đã. Đầu tiên hãy truy cập vào trang chủ của Tiki và click vào nút Bán hàng cùng Tiki ở phía trên cùng bên tay phải để được chuyển sang trang hướng dẫn chi tiết.

  2. Điền thông tin đăng ký

  Khi màn hình hiển thị sang một trang mới có tên “Đăng ký bán hàng cùng Tiki”, bạn sẽ được hệ thống yêu cầu cập nhật các thông tin để đăng ký tài khoản bán hàng trên Tiki. Nhưng trước hết hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hết các thông tin do hệ thống cung cấp để chắc chắn là bạn đã hiểu về dịch vụ mà mình tham gia. Sau khi hoàn thành, click vào nút Đăng ký tham gia ngay để cập nhật các thông tin cho gian hàng của mình.

  Ngoài ra trong quá trình điền thông tin, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể gọi điện vào đường dây nóng của Tiki (1900 6034) để được hỗ trợ.

  3. Khai báo danh mục hàng hóa kinh doanh

  Sau khi đã hoàn thành các thông tin đăng ký tài khoản để bán hàng trên Tiki, bước tiếp theo bạn cần làm là khai báo danh mục hàng hóa kinh doanh. Bạn cần tải biểu mẫu Danh mục sản phẩm về máy và hoàn tất các thông tin cần thiết rồi đăng tải lại trên hệ thống.

  Tiếp theo, bạn hãy tải “Quy định biểu phí chiết khấu hàng hóa và hồ sơ pháp lý của nhà bán hàng” để điền toàn bộ các chi tiết mà bạn cần cung cấp. Ngoài ra một số ngành hàng như sách báo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ dùng trẻ em, mẹ và bé, điện máy… còn cần thêm một số giấy tờ liên quan theo quy định.

  Kế đến là bước xác thực các giấy tờ mà bạn đã cung cấp. Mọi giấy tờ pháp lý của bạn đều cần phải scan và nén lại thành tệp Rar hoặc Zip và đăng tải trên hệ thống để chờ kiểm duyệt. Cuối cùng kết thúc quá trình đăng ký tài khoản bán hàng trên Tiki bằng cách click vào ô “Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki” và chọn nút Hoàn tất biểu mẫu & gửi ở góc dưới cùng bên phải màn hình.

  4. Ký kết hợp đồng

  Tất cả thông tin mà bạn đăng ký và tải lên hệ thống sẽ được Tiki kiểm duyệt trong vòng từ 24-28h. Ngay sau khoảng thời gian trên, bạn sẽ được phản hồi lại về hồ sơ của mình. Nếu các thông tin và giấy tờ liên quan được thông qua, bạn sẽ nhận được liên lạc từ phía Tiki về việc ký kết hợp đồng giữa 2 bên và được gửi qua đường bưu điện. Đây là điểm khác biệt giữa Tiki và các sàn thương mại điện tử khác hiện nay nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhà bán hàng và nâng cao chất lượng thương hiệu trên toàn hệ thống Tiki. Khi hợp đồng được ký kết thành công cũng là lúc bạn đã được phép bán hàng trên Tiki rồi đó!

  5. Tham gia khóa học hướng dẫn bán hàng trên Tiki

  Mặc dù khi ký kết hợp đồng thành công là bạn đã có thể bán hàng trên Tiki nhưng để quá trình kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn và tránh gặp phải những vấn đề xảy ra thì bạn nên tham gia khóa học hướng dẫn bán hàng hiệu quả trên Tiki. Cụ thể thì Tiki sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu chi tiết và hướng dẫn sử dụng để bạn hiểu rõ hơn về quy trình bán hàng, quy trình xử lý đơn hàng và cách thức vận hành dành cho đối tác.

  III. Quy trình đăng bán sản phẩm trên Tiki

  tiki

  Quy trình đăng bán sản phẩm trên Tiki

  1. Các bước đăng bán sản phẩm

  Một quy trình đăng bán sản phẩm trên Tiki sẽ bao gồm tổng cộng 6 giai đoạn: Đăng nhập hệ thống Seller Center - Điền thông tin sản phẩm và Chọn ngành - Cung cấp hồ sơ chất lượng sản phẩm - Cung cấp giấy tờ liên quan đến nhãn hiệu - Tiki duyệt sản phẩm - Bật bán.

  Để sản phẩm mà bạn đăng tải được duyệt nhanh nhất thì hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Điền tất cả các thông tin được yêu cầu

  • Chọn đúng ngành hàng kinh doanh sản phẩm

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan đến nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm

  • Đảm bảo tất cả các hình ảnh cũng như nội dung liên quan đến sản phẩm theo đúng quy định của Tiki

  2. Cách đăng bán từng sản phẩm trên hệ thống

  Khi bán hàng trên Tiki, bạn sẽ có 2 phương pháp đăng tải sản phẩm để lựa chọn là đăng từng sản phẩm và đăng tải hàng loạt sản phẩm theo danh sách. Phương pháp đầu tiên sẽ rất thích hợp cho các nhà bán hàng tư nhân khi lượng sản phẩm không quá lớn.

  Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang sellercenter.tiki.vn và tiến hành đăng nhập theo thông tin tài khoản đã đăng ký trước đó.

  Bước 2: Click chọn ô Sản phẩm đề nghị rồi bấm chọn nút Tạo sản phẩm.

  Bước 3: Tìm kiếm tên sản phẩm có sẵn trong hệ thống trước khi tạo mới

  Bước 4: Tìm đúng tên sản phẩm mà bạn cung cấp và nhấp vào nút Chọn bán ở bên cạnh.

  Bước 5: Nhà bán hàng điền toàn bộ các thông tin mô tả về sản phẩm cũng như các tài liệu và giấy phép liên quan rồi nhấn chọn Tạo sản phẩm & Chờ duyệt.

  Lưu ý ở đây là giá bán mà bạn đề xuất không được phép cao hơn giá niêm yết đã có sẵn trên hệ thống của Tiki. Ngoài ra, nếu ở bước 3 bạn không thể tìm kiếm tên sản phẩm có sẵn trong hệ thống thì bạn cần phải tạo mới để bán hàng trên Tiki theo các bước như sau:

  Bước 1: Chọn sản phẩm đề nghị và ấn Tạo sản phẩm. Bạn nên lưu ý là nếu các sản phẩm đề nghị trùng với các sản phẩm tương tự khác thì Tiki sẽ từ chối duyệt sản phẩm.

  Bước 2: Click vào nút “Tạo sản phẩm mới”

  Bước 3: Chọn loại sản phẩm và chọn tối đa 2 thuộc tính cho sản phẩm

  Bước 4: Chọn chính xác danh mục sản phẩm mà bạn kinh doanh

  Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin chung và các thông tin về thuộc tính của sản phẩm kèm theo các thông tin mô tả.

  Bước 6: Đăng tải hình ảnh sản phẩm theo quy định

  Bước 7: Kiểm tra thông tin Meta, các thông tin này sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho nhà bán hàng trên Tiki trong việc quảng cáo và marketing sản phẩm

  Bước 8: Nhập các thông tin đăng bán

  Bước 9: Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng bán sản phẩm, bạn hãy chọn nút Lưu rồi ấn Yêu cầu duyệt để nhận phản hồi từ hệ thống trong vòng từ 2 - 5 ngày.

  3. Cách đăng hàng loạt sản phẩm

  Phương pháp đăng hàng loạt sản phẩm rất thích hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm khi bán hàng trên Tiki. Sau đây sẽ là các bước cần thực hiện cho các mẫu sản phẩm mới trên hệ thống.

  Bước 1: Truy cập trang chủ sellercenter.tiki.vn và đăng nhập theo tài khoản bán hàng trên Tiki.

  Bước 2: Click chọn ô Sản phẩm - Import tạo mới sản phẩm Seller

  Bước 3: Nhấn chọn ô Import mới

  Bước 4: Tải mẫu file thông tin sản phẩm - Điền các thông tin cần thiết - Upload

  Đối với các sản phẩm đã có sẵn mẫu trên trang chủ của Tiki thì bạn cần thực hiện các ước sau

  Bước 1: Nhập tên sản phẩm - Tìm đến sản phẩm cần chọn bán

  Bước 2: Điền thông tin các sản phẩm đã lựa chọn vào file Import do Tiki cung cấp.

  Bước 3: Với các sản phẩm cần tài liệu chứng nhận thì bạn cần đăng tải các giấy tờ cần thiết rồi nhấn nút “Yêu cầu duyệt”

  IV. Phí giao hàng và theo dõi đơn hàng trên Tiki

  tiki

  Phí giao hàng và theo dõi đơn hàng trên Tiki

  1. Phí vận chuyển

  Trong dịch vụ giao hàng tiêu chuẩn của Tiki, khách hàng sẽ được miễn phí vận chuyển đối với những đơn hàng có hóa đơn trên 150.000 VNĐ trong khu vực Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra chương trình này cũng được áp dụng cho các hóa đơn có giá trị trên 250.000 VNĐ ở các tỉnh thành khác trên cả nước. Đây là chính sách rất ưu đãi dành cho khách hàng và đem lại lợi thế cạnh tranh không nhỏ cho nhà kinh doanh khi bán hàng trên Tiki.

  Trong trường hợp giá trị hóa đơn chưa đủ để áp dụng ưu đãi trên, Tiki sẽ tính phí giao hàng theo công thức 12.000 VNĐ cho khu vực Hà Nội và TP HCM, 18.000 VNĐ cho các tỉnh thành khác trên cả nước.

  2. Theo dõi đơn hàng

  Đối với khách hàng đặt mua sản phẩm trên Tiki, bạn có thể theo dõi đơn hàng của mình ở bước Thanh toán & Đặt mua khi xuất hiện hình thức giao hàng để bạn chọn và ở đó sẽ hiển thị chi tiết thời gian dự kiến mà bạn có thể nhận được đơn hàng của mình. Còn đối với nhà bán hàng trên Tiki thì bạn có thể theo dõi đơn hàng của mình ở phần thông tin sản phẩm để biết thời gian dự kiến đơn hàng sẽ được giao cho khách. Thông thường theo thống kê thì Tiki sẽ giao hàng thành công trong vòng từ 1 - 7 ngày tùy vào khoảng cách địa lý của khách hàng và tỷ lệ đến sớm hơn dự kiến rất cao.

  Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết khi Bán hàng trên Tiki. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về các thông tin mà nhà bán hàng cần nắm rõ trong quá trình đăng ký và kinh doanh sản phẩm. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những tin tức tiếp theo!

  Tin Liên Quan
  0 Đánh giá
  Chọn đánh giá của bạn
  Hotline: 098.1239.686